NHỮNG ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN KHI SỐNG TẠI THỤY SỸ

NHỮNG ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN KHI SỐNG TẠI THỤY SỸ

Nếu bạn sắp sửa đặt chân đến Thụy Sỹ để học tập, du lịch,…thì bạn cần biết những điều nên và không nên khi sống tại đất nước này. Cùng tìm hiểu những điều nên và không nên làm để cuộc sống tại Thụy Sỹ của bạn trở nên dễ dàng hơn nhé!

Những điều không nên khi du học Thụy Sỹ

  • Tránh những câu hỏi về bản thân người khác: Khác với phong tục Việt Nam, các câu hỏi đưa ra về bản thân, gia đình, hôn nhân và con cái có thể là lời hỏi thân thiện, quan tâm, tuy nhiên đối với người nước ngoài nói chung và Thụy Sĩ nói riêng thì các câu hỏi này luôn được xem là “cấm kỵ”, điều này đối với ngay cả cha mẹ trong gia đình cũng không nên hỏi con cái trừ khi người đó muốn bày tỏ và thổ lộ.
  • Đừng đến Thụy Sỹ nếu bạn thích cuộc sống về đêm: Nếu bạn đang mong chờ nhảy tại các câu lạc bộ hoạc dành cả đêm với những người bạn ở 1 quán bar, bạn sẽ thật sự thất vọng. Thành phố Thụy Sỹ nổi tiếng cho cuộc sống về đêm là câu lạc bộ học sinh của Lausanne, cách Gevena 45 phút đi tàu. Tuy nhiên so sánh vơi Tây Ban Nha, Ý, Paris hay New York thì không là gì cả. Nếu bạn vẫn quyết định đến đây chơi thì nên kiểm tra lịch trình tàu và xe bus trước vì phương tiện công cộng sẽ dừng hoạt động vào lúc nửa đêm.
  • Đừng uống nước đóng chai: Hãy uống nước máy từ vòi để tiết kiệm tiền và nhựa vì nước đóng chai tại Thụy Sỹ rất đắt đỏ và nước máy rất an toàn khi sử dụng.

Những điều nên làm khi sống tại Thụy Sỹ

  • Xưng tên trong giao tiếp: Điều này rất được coi trọng trong những cuộc gặp gỡ, nó mang tính trân trọng, ví dụ như trong một buổi phỏng vấn việc làm hay các cuộc họp…Việc nhớ họ tên của người mình sẽ gặp đó là chứng tỏ sự tôn trọng. Khi gặp bạn nên mở lời chào và kèm theo họ của người đó.
  • Đúng giờ: Thụy Sỹ là quốc gia nổi tiếng với công nghệ chế tạo đồng hồ, đồng hồ Thụy Sĩ đã có thương hiệu đứng đầu toàn cầu. Điều này cũng thể hiện rõ ràng rằng người Thụy Sỹ rất coi trọng thời gian, giờ giấc. Bạn cần phải nắm rõ, chính xác thời gian của từng cuộc hẹn để đến đúng giờ, đúng giờ thể hiện là bạn sống có tổ chức và tôn trọng đối phương.
  • Du lịch trải nghiệm: Sống tại Thụy Sỹ thì những điểm đến mà bạn không nên bỏ qua chính là Geneva, Zurich, Montreux, Lugano, Lucern… Đây là những nơi nổi tiếng về sự phát triển và cảnh đẹp thiên nhiên.Có một kinh nghiệm hay cho bạn, bạn càng am hiểu về những địa danh, thành phồ nào của Thụy Sỹ thì càng dễ hòa đồng với mọi người trong các cuộc trao đổi nói chuyện. Chỉ cần vài ngày là bạn có thể thăm thú nhiều nơi tại đất nước nhỏ bé xinh đẹp này, cơ hội để bạn thư giãn cũng như khám phá thiên nhiên.
  • Bắt đầu và kết thúc 1 ngày sớm: Thụy Sỹ, với lịch sự quê hương của đạo Tin lành, tự hào có đạo đức làm việc của người Calvin. Điều này có nghĩa là các quán cà phê sẽ mở vào lúc 6 giờ sáng, các lớp học có thể sẽ bắt đầu lúc 8 giờ sáng và may mắn thì bạn có thể tìm thấy những cửa hàng tạp hóa mở vẫn còn mở cửa lúc 7 giờ tối. Vào thời điểm này, bạn đã kết thúc 1 ngày và những người khác cũng vậy.
  • Mua cho mình 1 thẻ phương tiện giao thông SwissPass. Thẻ này được áp dụng với hầu hết các loại phương tiện giao thông công cộng tại Thụy Sỹ: xe điện, xe bus, tàu điện ngầm, cáp treo, thuyền.

Du học Blue Ocean luôn sẵn sàng hỗ trợ, trả lời những thắc mắc của bạn về cuộc sống, con người, trường học, khóa học hay thủ tục hồ sơ du học Thụy Sỹ. Hãy liên hệ theo hotline 0967 057 711 (Ms Quỳnh Phương) để được tư vấn miễn phí.

Trả lời